Bài viết: Bí quyết sống thọ của người Nhật Bản

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on email

Bí quyết sống thọ của người Nhật Bản

Lối sống và cách ăn uống của người Nhật giúp họ luôn tự hào có “tuổi thọ”…

Điều gì đã khiến Nhật Bản trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới?

  • Từ thời kỳ sơ khai cho đến cuộc cách mạng Công nghệ Thông tin hiện đại, sức khỏe và tuổi thọ là mong muốn chung của nhân loại. Trong số đó, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất là 77 tuổi đối với nam và 84 tuổi đối với n. Hiện vấn đề này đang thu hút được sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới (Số liệu khảo sát của Nhật Bản – Bộ Y tế và Phúc lợi, 1998). 
  • Vào giữa những năm 50, Nhật Bản đã vượt qua Thụy Điển để trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới trong hơn 20 năm, và thậm chí đến nay trong thế kỷ 21, Nhật Bản vẫn giữ vị trí đó. 
  • Tuy nhiên, khoảng 100 năm trước, khi các nước phương Tây vượt quá tuổi thọ của họ vào những năm 50, thì người Nhật chỉ ở độ tuổi 30. Trong bảng xếp hạng tuổi thọ của những ngày đó, có một người cuối cùng xuất hiện ở vị trí thứ 60. Đó là vào năm 1922, “50 năm cuộc đời” đã trở thành hiện thực. Nhật Bản chắc chắn là một quốc gia có tuổi thọ ngắn…
    Nhật Bản trước chiến tranh bị bệnh lao, viêm phổi, viêm phế quản, … và nhiều trẻ sơ sinh và thanh niên dưới 20 tuổi đã mất mạng vì các bệnh truyền nhiễm, giảm tuổi thọ. Bữa ăn lúc đó chỉ có cơm, dưa chua và súp miso và đạm động vật là cá muối. Trong thời đại mà cơ thể không còn sức đề kháng và không có thuốc kháng sinh, các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao đồng nghĩa với cái chết ngay lập tức.
    Để kéo dài tuổi thọ, ngoài những tiến bộ của y học như sự phát triển của thuốc kháng sinh, cần phải cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua việc phổ biến thức ăn động vật. Số lượng bệnh lao giảm mạnh vào những năm 1945, và vào năm 1946, tỷ lệ tử vong hàng đầu quốc gia do đột quỵ. Số lượng nét cũng sẽ giảm mạnh sau những năm 1940. Quá trình giảm nhiễm trùng và đột quỵ này trùng lặp với quá trình chuyển đổi từ chế độ ăn ngũ cốc sang chế độ ăn dựa trên động vật.
    Sau đó, vào năm 1960, phụ nữ sẽ đạt tuổi thọ trung bình là 70 tuổi, và 15 năm sau vào năm 1975, nam giới sẽ đạt tuổi thọ trung bình là 70 tuổi. Cần phải nhớ rằng lý do để trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới là sự thay đổi về chất trong thói quen ăn uống: thói quen ăn kiêng chủ yếu ăn thực phẩm động vật từ ngũ cốc.

“Lão hóa” có nghĩa là gì?

Nói một cách đại khái, lão hóa của cơ thể được coi là “khô và teo lại”. Khi còn trẻ, các tế bào của cơ thể cũng tươi và hàm lượng nước khoảng 60%, nhưng về già thì giảm khoảng 10%. Nếu không có sự thay đổi số lượng các thành phần khác trong tế bào, nước sẽ co lại và tế bào co lại, và cơ quan tập hợp cũng nhỏ lại.
Ngoài ra, các chất sinh ra trong quá trình lão hóa có thể tích tụ, và bản thân các tế bào có thể sưng lên. Những tế bào này cuối cùng chết đi, số lượng tế bào giảm và toàn bộ cơ quan trở nên nhỏ hơn. Ví dụ, trong bệnh mất trí nhớ kiểu Alzheimer, một số chất không bình thường xuất hiện trong tế bào sẽ tích tụ lại, làm cho tế bào chết đi và gây teo não.

lão hoá
Lão hoá các tế bào da trên con người

Trong các mô tạo nên cơ thể, cơ bắp bắt đầu co lại, đạt đỉnh điểm vào đầu những năm 20 tuổi. Khối lượng xương cũng đạt đến đỉnh điểm vào cuối những năm 20, sau đó là sự suy giảm dần dần ở nam giới và giảm nhanh ở nữ giới ngay sau khi mãn kinh. Phần mất đi cuối cùng là mô mỡ, tỷ lệ mỡ tăng lên ở tuổi già nhưng giảm dần theo tuổi.
Sự lão hóa ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của cơ thể? Tiến sĩ Hiroshi Shibata, cựu Phó giám đốc Viện Lão khoa Thủ đô Tokyo, đã phân loại sự suy giảm chức năng liên quan đến lão hóa thành bốn loại. Khả năng dự trữ kém thể hiện ở sự chênh lệch giữa khả năng sử dụng hàng ngày và khả năng phát huy trong thời kỳ khủng hoảng. Một ví dụ về điều này là ngay cả khi bạn ổn khi đi trên mặt đất bằng phẳng, bạn sẽ khác với những người trẻ tuổi khi đi trên dốc.

Sự phục hồi giảm không chỉ được thấy trong thời gian phục hồi mà còn ở sự chậm trễ khi xuất hiện mệt mỏi. Thật dễ dàng để loại bỏ nó mà không nhận ra nó, và mệt mỏi có xu hướng tích tụ. Phản ứng phòng vệ giảm có nghĩa là giảm khả năng chống lại bệnh tật. Nó làm suy yếu khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Khả năng thích ứng giảm là do giảm khả năng thích ứng với những thay đổi vật lý như nhiệt độ xung quanh và tiếng ồn, và những thay đổi của môi trường. Hiểu được những thay đổi trong chức năng khi lão hóa có thể hữu ích trong việc đối phó với cuộc sống hàng ngày.

Điều kiện để sống lâu hơn là gì?

Lão hóa là một quá trình phổ biến mà không ai có thể tránh khỏi. Nếu quá trình lão hóa diễn ra, cái chết sẽ xảy ra ngay cả khi không có bệnh tật cụ thể. Tuy một số người chết như chết già, nhưng họ thường chết do bệnh tật, nằm liệt giường, sa sút trí tuệ, đại tiện không tự chủ.

Hiện tại, tỷ lệ sống sót, tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và rối loạn, kết quả kiểm tra thể lực và trí thông minh được sử dụng thuận tiện để đo mức độ lão hóa.
Cho đến nay rất ít nghiên cứu đã xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến sự tiến triển của lão hóa. Tuy nhiên, Tiến sĩ Hiroshi Shibata và các đồng nghiệp của ông đã tổng kết các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ là “11 điều kiện để trường thọ” từ một nghiên cứu theo dõi 15 năm đối với những người 70 tuổi ở thành phố Koganei.

old tree 1
Nền tảng sức khoẻ của người Nhật được ví như những rễ của cây cổ thụ

Nghiên cứu tiếp theo này cho thấy về cơ bản những người được nuôi dưỡng tốt, năng động cao sống lâu hơn. Theo khảo sát, những người có hoạt động xã hội cao ở tuổi 70 thường độc lập hơn với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày ở tuổi 80 hoặc 85.
Một nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy “những người tình nguyện cao tuổi không chỉ tăng tuổi thọ mà còn cải thiện khả năng miễn dịch của họ”. Ngoài ra, về vóc dáng, có vẻ như những người thừa cân khỏe mạnh hơn những người gầy.

Tại sao phụ nữ sống lâu hơn?

Điểm khác biệt thứ hai là nhiễm sắc thể. Nữ giới có hai nhiễm sắc thể X (nhiễm sắc thể giới tính), nhưng nam giới chỉ có một. Nhiễm sắc thể X có một hệ thống tạo ra các chất ngăn cản quá trình oxy hóa trong cơ thể, được cho là có tác dụng trì hoãn sự lão hóa.
Tuy nhiên, yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống. Trước và sau chiến tranh, sự khác biệt về tuổi thọ giữa nam và nữ ở Nhật Bản là không đáng kể, và điều này có thể là do phụ nữ có những điều kiện bất lợi trong ăn uống và làm việc. Sau chiến tranh, những phụ nữ bị trì hoãn tiến Nhìn vào tất cả các sinh vật sống, con cái có xu hướng sống lâu hơn. Mặc dù số lượng nam giới được sinh ra cao hơn một chút, nhưng số lượng người chết trong thời kỳ sơ sinh và vị thành niên cũng cao hơn, và sau khi tăng trưởng, con số này gần như bằng nhau đối với nam giới và nữ giới. Khi xem xét sự khác biệt về tuổi thọ giữa nam và nữ, trước tiên chúng ta hãy xem xét sự khác biệt về mặt sinh học.
Đầu tiên, có sự khác biệt về động lực học của hormone. Trong thời kỳ trẻ và trưởng thành, một loại hormone có tên là estrogen tác động lên phụ nữ để ngăn ngừa xơ cứng động mạch và loãng xương. Tuy nhiên, sau thời kỳ mãn kinh, việc tiết estrogen giảm dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch và loãng xương ở phụ nữ tăng nhanh. Sự khác biệt về tuổi thọ giữa nam giới và phụ nữ bị lão hóa có thể là do phụ nữ mất đi lợi ích của estrogen.
bộ trong xã hội ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng xã hội và kéo dài tuổi thọ.

Tổng hợp nguồn internet.

Bình luận bài viết

MIỄN PHÍ
DÙNG THỬ

Trải nghiệm sản phẩm hàng đầu mà không tốn bất kỳ chi phí nào

Đăng ký thành công

Kangen Factory đã tiếp nhận yêu cầu tư vấn sản phẩm của bạn. Hãy xem thêm các nội dung bổ ích khác, chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay.